Thu Đà Lạt không thể bỏ qua mùa hồng giòn trĩu quả
Đà Lạt là thủ phủ của các mùa đẹp như tranh mà du khách có thể săn đón. Từ đầu năm cho đến cuối năm, từ mùa xuân cho đến mùa đông sẽ có những nét đẹp khác nhau. Ngoài ra các màu ở Đà Lạt còn được đặt tên bằng các mùa hoa như mùa dã quỳ, mùa mai anh đào, mùa cải trắng, mùa hoa ban…. Trong tất cả còn có một mùa ngập tràn sắc đỏ, cam đó là mùa hồng Đà Lạt.
Hồng giòn Đà Lạt là một loại đặc sản được du khách ưa chuộng không kém các loại trái cây khác. Hồng giòn các bạn có thể mua trái tươi hoặc mua mứt dẻo đều ngon. Nếu ai đã đem lòng yêu Đà Lạt thì đừng lỡ hẹn với mùa hồng giòn Đà Lạt.
Đến Đà Lạt điều thích thú nhất là thuê một chiếc xe máy rồi đi khám phá mảnh đất cao nguyên này thì hết sức thú vị đó. Con đường khúc khủy, hai bên là hàng thông thẳng tắp, dưới thung lũng mây mù bao phủ vườn hồng sắc đỏ ẩn hiển trong sương sớm dịu dàng, ấm áp.
Trái hồng cam mọng lúc lỉu trên cành
Mùa hồng Đà Lạt bắt đầu từ giữa tháng 9, và đến mùa của những cơn gió mùa đông vào cuối tháng 11 dầu tháng 12 thì những cây hồng trụi hết lá, chỉ còn lại những quả hồng thắm đỏ trên các cành cây. Đây là mùa đẹp nhất của những vườn hồng Đà Lạt, du khách có thể ghé thăm ngắm các vườn hồng đầy trái chín mọng ở khu vườn gần Dinh III Bảo Đại, hay chạy xe khoảng 5km tới đèo Mimosa. Tuy quy mô không lớn lắm nhưng những vườn hồng ở đây cũng sẽ thỏa lòng du khách ngắm nhìn, chụp ảnh, ăn thử và mua về làm quà.
Mùa này luôn có những cung đường ngao du xe máy qua những vườn hồng đầy trái chín đỏ trên các con đường đi vào xã Xuân Trường (đồi trà Cầu Đất), hay những khu vườn ở gần khu vực dinh III Bảo Đại (đường Triệu Việt Vương, phường 2) vào khu vực đèo Mimosa (đường đèo Prenn cũ)…
Cũng như khu vực Dran, những con đường êm êm phủ mờ đất đỏ trong cái lạnh đầu đông với nắng vàng rực rỡ. Và lấp lánh trong nắng là những trái hồng thắp lửa trên các cành.
Sắc cam ấm áp nhuộm vàng Đà Lạt vào đông
Muốn mua và chọn hồng giòn ngon nhất là các bạn vào tận vườn ghé thăm chụp hình và mua về làm quà. Những quả hồng tươi ngon, căng mọng , chớ ham rẻ mua hồng bao đổ đống ven các con đường lộ, nơi có nhiều xe chạy. Đa số là hồng dạt, khó để lâu và không ngon. Kinh nghiệm nếu muốn mua nhiều nên nhờ người địa phương mua tại lò. Chất lượng sẽ ngon hơn, giá cũng không chênh nhau bao nhiêu.
Ngày nay, cây hồng Đà Lạt có rất nhiều giống và chủng loại mới. Nhưng gọi chung lại là có hồng nước, gồm các loại hồng dẻo, hồng dai (hồng trứng). loại này thường ăn tươi, ép nước, là giấm hồng dành cho các loại rau trộn ở Đà Lạt. Và hồng giòn, là loại được ưa chuộng nhất. Còn được gọi là hồng vuông, hồng chén hay hồng ngọt. Hồng giòn Đà Lạt có vị ngon ngọt, thơm thơm, khi chẻ ra miếng vừa ăn, cho vào miệng nhai nghe giòn rộp rộp rất thú vị. Về sau này người dân Đà Lạt chuyển sang thu hoạch các loại hồng khi trái vừa già và chế biến thành hồng giòn. Vừa dễ vận chuyển, vừa để được lâu không bị hư, ăn lại rất giòn và ngọt.
Mùa hồng, đến với thành phố Đà Lạt, lãng đãng bước chân dạo quanh chợ Đà Lạt, cái cảm giác gió se lạnh phảng phất trên vai, dư vị của cơn mưa ngọt lạnh đêm qua như còn đọng lại đôi chút. Nhấm nháp miếng hồng giòn, mọi điều như tan biến, chỉ có vị ngọt ngào của Đà Lạt mùa thu – mùa hồng chín.