Kinh nghiệm mua bơ sáp tại Đà Lạt
Đà Lạt, thiên đường của những cánh rừng thông bạt ngàn, những rặng hoa đủ màu sắc trải dài, những hồ nước trong xanh, lăn tăn gợn sóng hay đặc biệt hơn Đà Lạt ghi vào lòng người bằng những món ăn, đặc sản mang đậm hương vị quê hương, giàu dinh dưỡng và nhắc đến đặc sản Đà Lạt, mỗi chúng ta không thể không nhắc đến bơ sáp, một loại trái cây vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng.
Đà Lạt thiên đường của bơ sáp
Mùa bơ sáp Đà Lạt tập trung từ tháng 5 đến đầu tháng 8, các vườn trồng bơ được tập trung nhiều ở khu vực ngoại thành Đà Lạt, và một phần là nhập nguồn bơ sáp từ Daklak. Bơ sáp Đà Lạt với phần vỏ căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi, cầm chắc tay. Loại bơ có vỏ xanh, điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao, thịt dẻo và béo. Quả tròn hạt to nhưng ít sơ, mùi thơm béo ngậy với màu vàng mỡ gà đầy hấp dẫn. Bơ sáp là món “đặc sản” nhiều dinh dưỡng tuy nhiên nhiều người chưa thực sự được biết về tác dụng của món quà nhiều dinh dưỡng này.
Công dụng của bơ sáp Đà Lạt
Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã chứng minh rằng, trong trái bơ có chứa một số chất giúp chống ung thư như trong một số trái cây rau quả khác hay một số hợp chất có trong trái bơ có thể phát hiện những tế bào có khả năng ung thư hoặc gây ung thư miệng và tiêu diệt chúng mà không gây hại đến những tế bào khỏe mạnh. Không những thế trong bơ sáp còn có chứa lượng axit oleic khá cao giống như dầu oliu. Đây là loại axit giúp ngăn ngừa ung thư vú.
Trong bơ có chứa lượng lutein carotene cao hơn bất cứ loại trái cây nào khác. Chất này giúp chống sự thoái hóa thành các vết đen, bệnh đục nhân mắt và một số bệnh về mắt liên quan đến tuổi thọ. Bơ có chứa rất nhiều beta-sitosterol, là một hợp chất làm giảm tỷ lệ cholesterol. Một nghiên cứu tiến hành trên 45 người đã cho thấy ăn một quả mỗi ngày sẽ giúp giảm tỉ lệ chất béo xuống khoảng 17% chỉ trong vòng một tuần. Ngoài ra, một ly bơ có chứa 23% folate, chất đã được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ do bệnh tim gây ra so với những người không ăn. Vitamin E và glutathione có trong bơ cũng rất tốt cho tim của bạn. Bơ sáp có tỷ lệ folate cao trong bơ giúp giảm thiểu tối đa các cơn đột quỵ.
Một nghiên cứu cho thấy những người ăn salad kèm với bơ sẽ hấp thụ lượng carotenoid (bao gồm lycopene và carotene) gấp 5 lần so với việc ăn salad không giúp hấp thụ chất dinh dưỡng cao hơn. Bơ chứa rất nhiều glutathione – chất chống oxy hóa rất quan trọng trong quá trình ngăn chặn sự lão hóa, ung thư và bệnh tim, là nguồn cung cấp vitamin E tốt nhất cho cơ thể. Vitamin này giúp ngăn ngừa bệnh tật và duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Đặc biệt, bơ sáp còn có công dụng tuyệt vời cho việc làm đẹp của chị em phụ nữ như làm đẹp da, mượt tóc. Vỏ quả bơ có tác dụng dưỡng ẩm rất tốt, chỉ cần rửa mặt sạch, rồi nhẹ nhàng chà lớp vỏ đỏ lên mặt. Sau 15 phút, hãy rửa sạch chúng đi bằng nước ấm, tiếp đó dùng nước lạnh vỗ nhẹ lên mặt. Chỉ với những thao tác đơn giản đó thôi, nhưng bạn sẽ thấy bất ngờ với tác dụng mà nó mang lại, không những thế, bơ còn làm da tay thêm mềm mại và sáng hơn.
Hỗn hợp bơ, lòng trắng trứng gà và nước ép chanh là một hỗn hợp tuyệt vời giúp cải thiện làn da dầu rất hiệu quả. Ngoài ra, xay nhuyễn bơ và dùng hỗn hợp này để massage bàn chân. Chỉ cần massage trong vòng 15 phút là bạn đã chăm sóc đầy đủ cho đôi bàn chân, khắc phục tình trạng nứt nẻ ở gót chân và có được một bàn chân mịn màng và sáng hồng. Một công dụng tuyệt vời khác của bơ đó là góp phần tạo nên một món ăn hữu hiệu. Món bơ trộn salad, một món ăn rất thích hợp cho những ngày hè nắng nóng với vị mát và bùi làm xua tan đi cái nắng nóng nực ngày hè hay món bánh mì bơ rau quả, một món ăn phù hợp cả với những người ăn kiêng, vừa đủ chất lại tốt cho sức khỏe. Bạn cũng có thể làm món này vào buổi sáng cho cả nhà, vừa nhanh gọn lại ngon miệng và cung cấp đủ năng lượng. Hay thú vị hơn, bạn có thể dùng bơ với salad cà chua hay chế biến với sushi cá hồi. Đặc biệt, khi kết hợp bơ xay sầu riêng, bạn sẽ có được một món ăn vô cùng bổ dưỡng.
Kinh nghiệm mua bơ sáp Đà Lạt
Để có thể chọn được những quả bơ thơm ngon, khi lựa bơ du khách lựa những trái khi lắc nhẹ sẽ cảm giác hạt lăn bên trong, cuống bơ còn tươi. Và một số lưu ý khi bảo quản bơ sáp Đà Lạt đó là đừng bị bắt mắt bởi những trái bơ quá to, căng tròn, bóng. Trái bơ non dù để chín cũng chẳng có được món ngon vì thế du khách nên chọn những trái bơ vừa chín tới, đừng ủ bơ trong thùng gạo, bịch nylon, nơi kín mà hãy đặt trái bơ trong rổ, để nơi thoáng mát, phần cuống lên trên, bơ sẽ chín dần. Khi một trái chín, các trái còn lại chín rất nhanh sau đó. Khi đã chín, dù bơ để trong tủ lạnh những vẫn sẽ mất mùi , vị và chất dinh dưỡng nhanh.
Bơ sáp Đà Lạt một món quà thiên nhiên vô cùng ý nghĩa mà Đà Lạt dành cho du khách khi chọn nơi đây để tận hưởng kỳ nghỉ của mình. Chỉ với giá khoảng 40 ngàn đồng / 1kg, du khách có thể tìm mua bơ sáp ở bất cứ sạp trái cây nào của Đà Lạt với giá cả hợp lý. Bơ sáp Đà Lạt- một lựa chọn không thể thiếu của mỗi du khách khi đến Đà Lạt.